Vitamin C là một vitamin tan trong nước, đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ của các mô liên kết trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin C còn hoạt động như một chất chống oxy hoá chống lại các gốc tự do gây hại cũng như ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả.
Lợi ích đã được công nhận của của vitamin C bao gồm ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ các bệnh về mắt và thậm chí là nhăn da. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất vitamin C mà phải bổ sung từ các nguồn bên ngoài, do đó việc thiếu hụt vitamin C là điều rất thường xảy ra.
Vậy nên, trang tin Boldsky đã liệt kê ra các thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao để bạn có thể bổ sung kịp thời cho cơ thể lúc nào cũng khỏe mạnh và đặc biệt là làn da tràn đầy sức sống.
1. Ổi
Ổi là một trong những nguồn rất giàu vitamin C. Một quả ổi trung bình có chứa 628% lượng vitamin C cần thiết cho ngày. Do đó, nếu bạn chăm ăn ổi thường xuyên thì không cần phải lo lắng việc cơ thể thiếu hụt vitamin C và gây bệnh. Thậm chí, nếu bạn ăn quả ổi ngày hôm nay thì cũng đã đủ vitamin C cho vài ngày sau đó. Đặc biệt là giá thành ổi ở Việt Nam lại tương đối rẻ nên đây là thực phẩm đáng để bổ sung.
2. Ớt chuông vàng/đỏ
Ớt chuông cũng là thực phẩm giàu vitamin C. Một quả ớt chuông lớn chứa khoảng 317 - 341mg vitamin C. Do đó, việc bổ sung ớt chuông vào thực đơn hàng tuần cũng là cách nạp thêm vitamin C hiệu quả và giữ cho cơ thể khỏe mạnh hơn.
3. Rau mùi tây
Rau mùi tây chứa nhiều vitamin C và 25gr rau mùi tươi đã chứa đến 133% vitamin C cho ngày. Do đó, rau mùi tây không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn mà loại thực phẩm này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể rất hiệu quả.
4. Kiwi
Kiwi là trái cây nhiệt đới ngon và có hàm lượng vitamin C cao. Một trái kiwi chứa 273mg giá trị vitamin C hàng ngày. Ngoài ra, kiwi cũng là nguồn tuyệt vời cho vitamin A, chất xơ, canxi và các chất dinh dưỡng khác.
5. Bông cải xanh
Từ lâu, bông cải xanh đã được công nhận là thực phẩm dinh dưỡng hàng đầu, thế nhưng ít ai nghĩ rằng loại rau này lại cực giàu vitamin C. Cứ 100gr bông cải xanh tươi đã chứa 135% giá trị vitamin C hàng ngày. Bạn có thể dùng bông cải xanh để xào nấu hoặc cho bông cải xanh vào xay chúng với các loại rau quả khác đều mang lại hiệu quả tối ưu.
6. Vải
Vải là một trong những loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao nhất với 100gr vải có chứa khoảng 71,5mg vitamin C. Ngoài ra, đây cũng là loại thực phẩm giàu kali và chất béo lành mạnh. Đặc biệt, vải luôn được công nhận là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nên có tác dụng rất tích cực cho làn da.
7. Đu đủ
Đu đủ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, 140g đu đủ chứa khoảng 144% giá trị vitamin C mỗi ngày. Do đó, mỗi tuần ăn đu đủ từ 2, 3 lần là cũng không sợ cơ thể thiếu hụt vitamin C. Ngoài ra, đu đủ còn rất giàu vitamin A, folate, chất xơ, canxi, kali và axit béo omega 3...
8. Dâu tây
Dâu tây từ lâu được biết đến là loại trái cây rất giàu vitamin C. Và chỉ cần bạn ăn 100gr dâu tây là đã đủ vitamin C cho nhu cầu mỗi ngày của cơ thể. Đặc biệt, dâu tây cũng là một nguồn protein và chất xơ tốt cho cơ thể lẫn hiệu quả giảm cân.
9. Cam và chanh
Cam là một trong những loại trái cây có múi phổ biến nhất lại chứa nhiều vitamin C. Một quả cam lớn chứa 163% giá trị vitamin C hàng ngày. Do đó, mỗi ngày chỉ cần uống 1 cốc nước cam nhỏ là đã đủ cung cấp vitamin C cho cơ thể khỏe khoắn và làn da khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, nếu không có cam thì uống chanh thay thế cũng là lựa chọn được khuyến khích, bởi trong 100gr chanh cũng có chứa đến 53mg vitamin C rồi bạn nhé.
10. Dứa
Dứa là trái cây nhiệt đới được công nhận rất giàu vitamin C. Cứ 200gr dứa tươi đã chứa đến 131% vitamin C mỗi ngày cho cơ thể. Ngoài ra, dứa cũng là nguồn cung cấp vitamin A, canxi, kali và chất xơ tốt nên đây cũng là thực phẩm nên bổ sung để tăng sức đề kháng lẫn bảo vệ cơ thể tốt hơn.
Nguồn: Boldsky