X
27/05/2020 - Blog

PHÂN BIỆT RÕ GIỮA “CARBS TỐT” VÀ “CARBS XẤU” ĐỂ ĂN SAO CHO KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE

Carbohydrates (carbs) là nguồn năng lượng chính của cơ thể và là một phần quan trọng của mọi chế độ ăn uống cân bằng. Trong bữa ăn, carbs thường được chia làm 3 loại chính là đường, tinh bột và chất xơ.

-         Đường: là một chuỗi carbs ngắn được tìm thấy trong các loại thực phẩm chứa glucose, fructose, sucrose, galactose.

-         Tinh bột: là một chuỗi carbs dài từ các phân tử glucose, sau đó chuyển hóa thành glucose trong hệ tiêu hóa.

-         Chất xơ: là một ngoại lệ, nó không cung cấp năng lượng trực tiếp nhưng sẽ nuôi các lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa. Sử dụng các loại vi khuẩn này có thể sản xuất ra axit béo mà một số tế bào trong cơ thể sau đó chuyển hóa thành năng lượng

Carbs được phân làm 2 nhóm: simple carbs (carbs đơn giản) và complex carbs (carbs phức tạp). Sự khác biệt từ 2 nhóm carbs này cũng sẽ quyết định tốc độ chúng được tiêu hóa và hấp thụ. Việc hiểu sai một trong 2 nhóm carbs này, vô tình chỉ khiến cho chế độ ăn uống thiếu lành mạnh và chẳng mang lại kết quả gì. Do đó, tìm hiểu ngay cách phân biệt giữa carbs tốt và carbs xấu từ hai loại carbs là "simple carbs" và "complex carbs" dưới đây để lựa chọn một chế độ ăn uống khỏe mạnh mỗi ngày bạn nhé!

Simple Carbs (Carbs đơn giản)

Đây không hẳn được gọi là loại carbs xấu, bởi nó phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng bạn đang nhận được từ chúng. Giả dụ như các loại trái cây hay rau củ là nguồn thực phẩm tuyệt vời chứa nhiều vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe, chúng có sẵn những loại đường tự nhiên chứ không phải được thêm vào.

Những loại carbs xấu:

 

-         Nước ngọt.

-         Kẹo.

-         Bánh ngọt, bánh quy.

-         Các loại nước trái cây.

-         Nước tăng lực.

-         Kem.

Chuyên gia cũng khuyên bạn thỉnh thoảng hãy ăn những loại carbs xấu này chứ không phải nạp chúng vào như thực phẩm cần bổ sung mỗi ngày.

 

Complex Carbs (Carbs phức tạp)

 

Những loại carbs phức tạp này thường được coi là tốt vì khối lượng đường của chúng vào cơ thể sẽ phải mất khá nhiều thời gian để phá vỡ. Điều đó đồng nghĩa là bạn sẽ nhận được một khối lượng thấp hơn các loại đường khác đi vào theo một tốc độ ổn định trong suốt cả ngày.

Các loại thực phẩm của complex carbs chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất hơn simple carbs, như ngũ cốc nguyên hạt, bột mì nguyên chất, hạt Quinoa, gạo lứt, lúa mạch, ngô... Những loại thực phẩm này sẽ cung cấp chất dinh dưỡng nhiều hơn so với loại thực phẩm đã chế biến như gạo trắng, bánh mì, mì ống...

Những loại carbs tốt:

-         Rau củ.

-         Trái cây tươi.

-         Lúa mạch, hạt Quinoa...

-         Khoai tây, khoai lang.

-         Các loại đậu: đậu đen, đậu xanh, đậu lăng...

Khi cố gắng tìm hiểu một nguồn carbohydrates là tốt hay xấu thì nhớ kỹ điều này: Những loại thực phẩm chưa qua chế biến và vẫn còn giữ được chất xơ tự nhiên là những loại carbs tốt và ngược lại thì chúng là carbs xấu.

Điểm chốt lại: Carbs không phải xấu hoàn toàn. Cả hai loại: simple carbs (carbs đơn giản) hay complex carbs (carbs phức tạp) là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Chỉ cần biết lựa chọn loại carbs hợp lý trong chế độ ăn, xem xét mức độ đường và chất xơ tập trung ở ngũ cốc, trái cây, rau củ... để nạp đủ nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể bạn mỗi ngày.

 

Nguồn: Everyday Health, Kenh14.vn

CANH TƯƠNG MISO SÒ XUA TAN CƠN NÓNG BỨC

Danh mục : Blog

LÀM BÁNH TRUNG THU HOA QUẢ CHẲNG CẦN LÒ NƯỚNG

Danh mục : Blog