X
27/05/2020 - Blog

GIẢM CHẤT BÉO NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

GIẢM CHẤT BÉO NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

Cho dù với mục đích ngăn ngừa bệnh tật hay giảm cân, chế độ ăn uống kiêng chất béo luôn là sự lựa chọn phổ biến nhất. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc càng ít càng tốt. Một chế độ ăn uống ít béo thành công phụ thuộc khi chúng ta tiêu thụ vừa đủ lượng chất béo tốt cho sức khỏe.

Chỉ số đo lường chất béo trong chế độ dinh dưỡng khi bạn đang trong quá trinh giảm chất béo là từ 10% đến 20%. Trong chế độ ăn thông thường, calo từ lượng chất béo sẽ dao đông trong khoảng 34%.

 

Bạn có thể nghĩ càng ít chất béo sẽ càng tốt. Nhưng những nghiên cứ đã cho thấy được rằng điều đó không chính xác. Trung thực tế, tiêu thụ quá ít chất béo sẽ gây ảnh hưởng xấu đến bạn. Chế độ ăn uống cực kì ít chất béo, hoặc những chế độ yêu cầu tiêu thụ ít hơn 10% calo từ chất béo, đã cho thấy rằng sẽ tăng nguy cơ suy giảm axit béo cần thiết cho cơ thể (EFA). Hãy nhớ rằng có lí do để nó được xem là “cần thiết”: EFA là chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của tim, não, làn da và nhiều chức năng khác của cơ thể. Quá ít chất béo cần thiết trong chế độ ăn cũng có thể ngăn cản việc hấp thụ những vitamin tan trong chất béo như A, D, E và K. Những người đang theo chế độ ăn ít béo nên cân nhắc việc uống thêm thước bổ sung EFA theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chất béo là dinh dưỡng cần thiết nếu như chất béo bạn đưa vào cơ thể là chất béo “tốt”: chất béo bảo hòa đơn và bảo hòa đa như trong dầu oliu, quả bơ và cá hồi. Nếu như bạn phải cắt giảm chất béo trong chế độ dinh dưởng thì bạn nên tập trung vào những chất béo “xấu” như: chất béo bão hòa (có trong các loại thịt đỏ, phô mai, bơ cùng với những sản phẩm chứa chất béo có nguồng gốc từ động vật) và chất béo chuyển hóa (trans fat) (có trong thức ăn chiên dầu, thức ăn nhanh và các loại dầu đã được hydro hóa). Bạn cũng nên cẩn thận với những dầu thực vật đã được làm đông lại trong nhiệt độ thấp, chẳng hạn như dầu cọ, dầu dừa, vì những loại này cũng đều có nhiều chất béo bão hòa.

 

Có nhiều thực phẩm ít béo hoặc không béo thay thế cho thực phẩm thông thường cũng có nhiều chất béo. Nghiên cứu cho thây rằng những thực phẩm thay thế này thường ít đáp ứng nhu cầu “bao tử” của bạn (ít béo cũng có nghĩa là ít hương vị), và có thể dẫn đến ăn nhiều hơn bạn cần. Tìm đến những chuyên gia dinh dưỡng uy tín và thử nhiều cách khác nhau để có thể có chế độ ăn uống phù hợp và khoa học nhất.

CANH TƯƠNG MISO SÒ XUA TAN CƠN NÓNG BỨC

Danh mục : Blog

LÀM BÁNH TRUNG THU HOA QUẢ CHẲNG CẦN LÒ NƯỚNG

Danh mục : Blog