X
15/06/2020 - Blog

6 DẤU HIỆU THIẾU SẮT DỄ NHẬN BIẾT MÀ CON GÁI KHÔNG NÊN BỎ QUA

1.    Móng tay giòn gãy

Nếu bỗng nhiên móng tay bạn trở nên yếu giòn và thường xuyên gãy mặc dù chẳng va chạm vào đâu thì có khả năng lớn bạn đang thiếu chất sắt trong cơ thể. Bởi theo các nhà nghiên cứu thì chất sắt là một yếu tố rất quan trọng trong việc duy trì bộ móng khỏe mạnh và chắc cứng. Do đó, một khi cơ thể thiếu sắt thì móng sẽ yếu dần và dễ xước gãy hơn bạn nhé.

2.    Hay mệt mỏi

Tương tự như nhức đầu, khi cơ thể thiếu sắt thì mức hemoglobin thấp dẫn đến lượng ôxy đi vào não. Trong khi đó, oxy có vai trò nuôi dưỡng và duy trì hoạt động của não. Do đó khi bị thiếu oxy thì não nói riêng và toàn cơ thể nói chung không đủ năng lượng để hoạt động nên dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải toàn thân.

3.    Thường xuyên đau đầu

Nếu bạn thường xuyên bị đau đầu dai dẳng uống thuốc vẫn không hết thì có nguy cơ bạn đang bị thiếu sắt. Khi hàm lượng sắt xuống thấp thì cơ thể sẽ thiếu hụt hemoglobin. Hơn nữa, hemoglobin lại có nhiệm vụ giúp các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các cơ quan còn lại của cơ thể, trong đó có não. Do đó, khi lượng hemoglobin thấp sẽ dẫn đến tình trạng oxy đến não không đủ, từ đó gây ra các cơn đau đầu thường xuyên.

4.    Lạnh tay chân

 

Đây là một triệu chứng khá dễ nhận biết, đặc biệt là ở cơ thể phụ nữ thường lạnh hơn nam giới 1 – 2 độ C. Trong cơ thể chúng ta, tuyến giáp có nhiệm vụ giữ nhiệt cho cơ thể ấm hơn. Khi cơ thể thiếu sắt, quá trình trao đổi chất của cơ thể bị cản trở, hormone tuyến giáp bị rối loạn nên chức năng điều chỉnh nhiệt không còn hiệu quả cho toàn bộ cơ thể. Nhất là phần bàn tay, bàn chân thường có nhiệt độ thấp hơn nên bạn thường cảm thấy lạnh ở hai bộ phận này đầu tiên.

5.    Lưỡi nhợt nhạt và sưng

 

Khi cơ thể bị thiếu sắt nghiêm trọng thì có thể gây ra một số dấu hiệu rõ ràng ở lưỡi. Lưỡi sẽ có màu tái nhợt và láng mịn chứ không thô nhám như bình thường. Nặng hơn thì lưỡi có thể bị viêm, đau, sưng tấy gây khó khăn trong việc nhai, nuốt và nói chuyện.

6.    Ngứa ran ở chân

Khi bạn bị thiếu sắt thì lượng hemoglobin trong cơ thể không đủ. Và nếu lượng hemoglobin bị thiếu hụt thì oxy từ phổi cũng không được truyền đi khắp cơ thể. Đặc biệt, chân là bộ phận xa nhất so với phổi nên sẽ phản ứng lại đầu tiên. Dấu hiệu thường gặp là bạn sẽ cảm giác chân ngứa râm ran như có kim chích nhẹ vào.

Nguồn: Tiphero

CANH TƯƠNG MISO SÒ XUA TAN CƠN NÓNG BỨC

Danh mục : Blog

LÀM BÁNH TRUNG THU HOA QUẢ CHẲNG CẦN LÒ NƯỚNG

Danh mục : Blog