03 MÓN CHAY NGON VÀ BỔ DƯỠNG CHO NGÀY RẰM THÁNG GIÊNG CẦU PHƯỚC LÀNH CHO CẢ NĂM

Đăng lúc: Feb 19, 2019

Tags: Aeon Citimart, món ngon, Ngày chay, Rằm tháng Giêng, Chay, Nấm kho, Hủ tiếu chay, Canh chua chay, Bổ dưỡng, Lễ Phật,

Share this Story

03 MÓN CHAY NGON VÀ BỔ DƯỠNG CHO NGÀY RẰM THÁNG GIÊNG CẦU PHƯỚC LÀNH CHO CẢ NĂM

 

Rằm tháng Giêng còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu hằng năm. "Lễ Phật quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng". Đây là dịp để chúng ta dâng hương, chuẩn bị các món ăn ngon cúng kiếng để tỏ lòng thành cầu bình an, giải trừ điều xui rủi, mong muốn khởi đầu một năm mới bình an. Chính vì thế, nghi thức cúng Rằm tháng Giêng được nhiều người chú trọng. Xem ngay 3 món chay ngon lại vô cùng đẹp mắt trong bài viết này để chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng tươm tất, chu toàn nhất nhé!

Rằm tháng Giêng là đêm trăng tròn đầu tiên của năm mới. Theo Phật Giáo, đây là ngày Phật tử thường đi chùa cầu bình an, giải hạn, đây là thời điểm thích hợp để cầu an lành cho cả năm. Chính vì thế, vào ngày này nhiều người thường ăn các món ăn chay và làm mâm cỗ chay dâng Phật, Tổ Tiên để lỏ lòng thành. Đối với những người làm nông xưa, ngày Rằm tháng Giêng là lúc nông dân ra ruộng làm cỏ, diệt trừ sâu bọ, cầu cho năm mới trúng mùa, mưa thuận gió hòa.  Nếu có ý định cúng mâm cỗ chay ngày Rằm tháng Giêng, hãy tham khảo ngay các món chay ngon dưới đây:

1.     NẤM KHO TIÊU CHAY


Nấm là nguyên liệu được nhiều người lựa chọn để làm món kho chay. Nấm vừa bổ, vừa ngọt tự nhiên, có độ dai mềm khi kho cùng tiêu xanh làm dậy hương thơm. Nước kho sền sệt mằn mặn, cay thơm áo quanh nấm nâu bóng hấp dẫn thích hợp khi đi cùng cơm trắng. Nấm kho tiêu chay là một món chay ngon, bổ dưỡng, làm ấm cơ thể khi thời tiết se se lạnh.

·       Nguyên liệu:

o   Phần nấm kho:

-         100 gr nấm rơm

-         100 gr nấm đông cô

-         100 gr mì căn

-         03 nhánh tiêu xanh

-         05 trái ớt

-         20 gr hành boa rô

-         02 muỗng canh dầu olive

-         01 muỗng canh đường trắng

o   Phần nước kho:

-         10 gr hạt nêm chay

-         40 gr đường trắng

-         20 ml nước mắm chay

-         20 ml nước tương

-         03 gr tiêu

-         05 gr ớt băm

-         10 gr tiêu xanh

-         80 ml nước

·       Cách làm:


-         Bước 1: Cho tất cả thành phần nước kho gồm đường, nước tương, nước mắm chay, hạt nêm chay, hạt tiêu xanh đập dập, ớt băm và tiêu xay vào một chén, khuấy đều cho gia vị hòa tan.

-         Bước 2: Làm nóng dầu olive, cho vào 1 muỗng canh đường trắng, dùng đũa khuấy đều cho tan đường. Khi đường chuyển sang màu vàng caramel và sôi nhẹ thì cho hành boa rô băm nhuyễn (phần thân xanh) vào, phi hành cho vàng thơm. Tiếp theo đổ hỗn hợp nước kho đã pha vào nồi, đun sôi.

-         Bước 3: Nước sôi thì cho mì căn cắt miếng, nấm rơm, nấm đông cô vào nồi, dùng đũa xới nhẹ cho nấm và mì căn được thấm đều gia vị. Cuối cùng xếp thêm 3 nhánh tiêu xanh và 5 trái ớt đỏ (số lượng tùy chọn) lên mặt cho đẹp mắt. Để lửa nhỏ kho liu riu 15 - 20 phút cho các nguyên liệu chín, thấm vị và nước kho sánh lại thì tắt bếp.

Nấm kho là món chay ngon, rất bắt cơm, được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, nấm kho tiêu chay thành phẩm có hình thức và màu sắc rất đẹp, nhìn đơn giản nhưng lại vô cùng tỉ mỉ.

 


2.    CANH CHUA NẤM CHAY THANH NHẸ


Canh chua chay là món canh chay được nhiều người ăn chay yêu thích. Vị chua thanh mát và rau xanh trong canh chua mang đến cho bạn cảm giác thanh mát khi ăn, giải ngán sau thời gian ăn nhiều dầu mỡ. Đặc biệt, nước dừa ngọt mát thay cho nước lọc làm nước canh thanh tao đến lạ, hương thơm của tắc làm kích thích vị giác. Canh chua nấm chay là một món ăn vừa giản dị vừa trang trọng cho một mâm cỗ chay.

·       Nguyên liệu:

-         100 gr đậu hủ chiên

-         80 gr cà chua

-         80 gr nấm kim châm

-         50 gr nấm hương

-         50 gr thơm

-         50 gr bạc hà

-         50 gr đậu bắp

-         400 ml nước dừa

-         50 ml nước cốt tắc

-         03 muỗng canh hạt nêm nấm hương Maggi

-         03 muỗng canh đường trắng

-         ½ muỗng cà phê muối

-         01 muỗng canh dầu ăn

·       Cách làm:


-         Bước 1: Đậu hủ chiên cắt khối vuông. Thơm cắt lát. Cà chua cắt ra làm 6. Bạc hà tước xơ, cắt xéo, rửa sạch. Đậu bắp bỏ cuống, cắt xéo. Nấm kim châm và nấm đông cô cắt bỏ chân, nấm đông cô tỉa hoa, ngâm nước muối 15 phút để khử mùi rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Tắc vắt lấy nước cốt.

-         Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng rồi cho cà chua và dứa vào, nêm vào đây 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh đường rồi xào lên cho mềm và thơm. Tiếp theo đổ 400ml nước dừa và 400ml nước lọc vào nồi, đun lên cho sôi.

(Còn tiếp ở đây)

Cẩm Nang