TẠI SAO NGƯỜI NHẬT LẠI KHÔNG ĂN TẾT NGUYÊN ĐÁN (TẾT LỊCH ÂM)?

Đăng lúc: Nov 28, 2017

Tags: Tết, Tết nguyên đán, 2018, Mậu Tuất, Nhật Bản,

Share this Story

TẠI SAO NGƯỜI NHẬT LẠI KHÔNG ĂN TẾT NGUYÊN ĐÁN (TẾT LỊCH ÂM)?


Vậy tết nguyên đán (旧正月) là gì? Ở nhật không ăn tết nguyên đán ư? Ở các nước khác thì họ đón tết nguyên đán (旧正月) như thế nào? Nào chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu từng cái một nhé.


Tết nguyên đán (旧正月) là gì?

Ở đây nghĩa là ám chỉ việc đón năm mới bằng lịch âm (lịch cũ – 旧暦 ) . Tùy từng mỗi quốc gia mà có tên gọi khác nhau nhưng trong khu vực châu á tiêu biểu nhất là trung quốc thì gọi là 春雪 (チュンジエ) nghĩa là tết nguyên đán (theo tiếng trung quốc).

Lịch được chia làm 2 loại lịch đó là lịch dương (太陽暦) tính theo lịch Gregorian và lịch âm (太陰暦) tính theo lịch cũ. Sự khác nhau của 2 loại lịch là lịch dương thì có 365 ngày còn lịch âm thì chỉ có 364 ngày chính vì thế nó xảy ra sự xô lệch khi chuyển từ lịch âm sang lịch dương.

Chính vì thế người nhật chúng tôi khi đứng ở vị trí của lịch mới (新暦) là lịch dương (太陽暦) thì thấy đã trở thành năm mới rồi. Đương nhiên là tùy vào cách đón tết của mỗi người, do đó chúng ta không thể phủ nhận rằng lịch âm (太陰暦) cũng biểu hiện cho việc một năm cũ đã qua nhưng chí ít là trong khu vực châu á thì có lẽ mỗi nhật bản có suy nghĩ như vậy là độc nhất.

Tại sao ở nhật mọi người lại không chúc mừng tết nguyên đán (旧正月)?

Mặc dù tất cả các nước đều đón tết nguyên đán nhưng tại sao chỉ riêng nhật bản lại không ăn tết nguyên đán?

Trước đây, Nhật Bản ăn Tết theo Âm lịch nhưng đã chuyển sang ăn Tết theo Dương lịch kể từ năm 1873. Từ năm 1844 đến ngày 31 tháng 12 năm 1872 (ngày 2 tháng 12 năm Minh Trị thứ 5) người Nhật đón Tết theo lịch Thiên Bảo (天保暦, Tempo reki). Ngày 3 tháng 12 năm Minh Trị thứ 5 được sửa đổi thành ngày 1 tháng 1 năm Minh Trị thứ 6 (năm 1873). Việc sửa đổi này đã được chính phủ công bố vào ngày 9 tháng 11 năm Minh Trị thứ 5 (9/12/1872) và được áp dụng vào tháng sau đó.

Nhờ việc thay đổi lịch này mà chính phủ đã tiết kiệm được tiền trả lương tháng 13 cho công chức (vì nếu tính theo lịch cũ thì năm Minh Trị thứ 6 có tháng 6 là tháng nhuận) và giảm bớt ngày nghỉ, tăng sản lượng quốc gia. Thật ra, lý do chính muốn dùng lịch phương Tây là vì giới lãnh đạo Nhật đương thời muốn thoát khỏi vòng ảnh hưởng văn hóa của Trung Quốc, vì nhận thấy rằng văn minh phương Tây đã phát triển hơn châu Á về nhiều mặt. Từ khi nhìn thấy những chiếc Tàu Đen (Black Ships, 黒船, kurofune) của hải quân Mỹ lúc ghé vào cảng Uraga (14/7/1853), Nhật đã muốn sớm tách ra khỏi hàng ngũ các nước châu Á hòng đuổi kịp và đứng vào hàng ngũ các nước văn minh phương Tây.

Cẩm Nang