CÓ VÔ VÀN MÓN ĂN GIÁNG SINH, NHƯNG BẠN ĐÃ BIẾT 05 MÓN “ĐỘC LẠ” NHẤT THẾ GIỚI CHƯA?

Đăng lúc: Dec 07, 2017

Tags: noel, Xmas, giáng sinh, 05 món ăn độc lạ nhất mùa giáng sinh của các nước khác, Weird foods, Christmas foods, Món ăn giáng sinh, Around the wood,

Share this Story

CÓ VÔ VÀN MÓN ĂN GIÁNG SINH, NHƯNG BẠN ĐÃ BIẾT 05 MÓN “ĐỘC LẠ” NHẤT THẾ GIỚI CHƯA?

 

Ở Mỹ, thực đơn Giáng sinh quen thuộc chính là thịt heo nướng, thịt bò hoặc gà tây, khoai tây, rau củ nướng, nước sốt cranberry cùng với trái cây, bánh ngọt và nhiều món tráng miệng phong phú khác. Tuy nhiên, bữa tiệc Giáng sinh ở một số quốc gia khác lại có nhiều điểm khác biệt thú vị. Khi Kito giáo lan rộng khắp thế giới, nhiều nền văn hóa khác nhau đã hòa nhập với lễ Giáng sinh và tạo ra nhiều món ăn độc đáo cho dịp lễ này. Vậy hãy cùng khám phá ngay xem những món ăn giáng sinh độc lạ ở các nước trên thế giới là gì các bạn nhé!

1.    Nam Phi – Sâu bướm chiên (Mopane)


Ở một số quốc gia Nam Phi, bữa tiệc Giáng sinh truyền thống bao gồm một món ăn có phần quái dị: sâu bướm chiên. Loại sâu bướm dùng cho món ăn này thực sự là sâu bướm của loài bướm đêm Gonimbrasia belina ở phía nam Nam Phi. Đây chính là một nguồn cung cấp protein chính của người dân Châu Phi, và mùa thu hoạch lớn nhất trong năm cũng rất gần với dịp Giáng sinh. Trong khi phần lớn sâu bướm sau khi thu hoạch sẽ được sấy khô hoặc bảo quản riêng để dùng cho mùa đông thì những con sâu bướm tươi sẽ được chiên ngay để dùng cho dịp lễ Giáng sinh. Chính vì vậy, Mopane cũng nổi tiếng với hai luồng ý kiến khác nhau, một bên thì coi đây là một món ăn tinh tế, một bên lại xua đuổi nó như một loại thịt hỏng không thể nào ăn được.

2.    Nhật Bản – Gà rán Kentucky KFC


Ngày lễ Giáng sinh không thực sự được tổ chức ở khắp Nhật Bản, một quốc gia mà có dân số phần lớn theo thần đạo Nhật Bản hay Phật giáo. Tuy nhiên, nhờ một chiến dịch quảng cáo cũ, các thương hiệu KFC Nhật Bản đã trở thành cửa hàng thức ăn nhanh ăn khách nhất vào ngày 25 tháng 12 hàng năm. Rất nhiều nhà hàng bắt đầu cho phép đặt hàng trước nhiều tuần lễ và một số nhà hàng thậm chí còn cung cấp nhiều gói dịch vụ đắt tiền với đầy đủ bàn tiệc và rượu. Có nhiều người xa xứ thèm hương vị của gia đình vào dịp lễ này mà lại không muốn thưởng thức gà tây, nhưng họ luôn có thể ghé vào một cửa hàng KFC với những thùng quà là gà rán thật ấm áp và ý nghĩa.

3.    Greenland – Mỡ cá voi sống (Mattak) và thịt chim lên men (Kiviak)


Người Greenland kỉ niệm ngày này bằng các món ăn truyền thống của người Inuit vùng Bắc Cực. Mattak là da và mỡ của cá voi sống (thường là cá voi Bắc Cực, nhưng cá voi trắng hoặc kỳ lân biển cũng được sử dụng) thái thành hạt lựu hoặc hình răng cưa trước khi phục vụ. Kiviak thì không hoàn toàn được phục vụ ở dạng sống, nhưng cách thức chuẩn bị món ăn này lại khá khác thường. Kiviak được chế biến bằng cách nhồi 500 con chim anca vào bụng một con hải cẩu đã loại bỏ nội tạng, sau đó đem hút hết không khí ra, khâu lại và làm kín bằng mỡ. Sau 7 tháng lên men, thịt chim được lấy ra và đem phục vụ trực tiếp cho bữa tiệc Giáng sinh như một món ăn đặc biệt.

4.    Na Uy – Đầu cừu nướng (Smalahove)


Cừu là một loại protein phổ biến được sử dụng trong thực đơn của nhiều quốc gia Hy Lạp, Úc cho đến Mỹ. Nhưng ở Na Uy, món ăn đặc biệt vào dịp lễ sẽ phục vụ phần đầu cừu thay vì sử dụng các phần thịt khác. Đầu cừu được ướp muối, sấy khô, hun khói, luộc hoặc đem đi hầm chín để dùng cho ngày Giáng sinh. Người Na Uy sẽ bỏ đi phần da và lông cừu, nhưng đôi khi vẫn giữ lại phần não bên trong trước khi đem chiên hoặc thưởng thức bằng thìa. Trước kia, đầu cừu chủ yếu dành cho những người dân nghèo vùng tây Na Uy - những người không thể lãng phí bất kì phần thịt nào của cừu. Nhưng về sau, Smalahove đã trở thành món ăn phổ biến trong các bữa ăn trên toàn bộ nước này, thậm chí còn là một  loại cao lương mỹ vị đáng tự hào của Na Uy và được nhiều thực khách nước ngoài vô cùng yêu thích.

5.    Thụy Điển – Cá và khoai tây gratin (Janssons Frestelse)


Gratin có thể được hiểu là một phương pháp làm chín thực phẩm bằng chế độ nướng bề mặt, chỉ dùng thanh nướng trên của lò nướng. Đây là một món khoai tây gratin truyền thống được kết hợp với cá cơm hoặc cá trích. Với hương vị thơm ngon, Janssons Frestelse đã trở thành một món ăn đặc biệt được người Thụy Điển yêu thích vào dịp Giáng sinh và chế biến rất nhiều bởi các đầu bếp nghiệp dư trên khắp thế giới.

Nguồn: Kenh14.vn, Mashable.com

Cẩm Nang