BÚN RIÊU THUẦN CHAY

Đăng lúc: Oct 18, 2018

Tags: Aeon Citimart, Chay, Bún riêu, Bún riêu đậu, Công thức, Món Việt, Thuần chay, Ducankitchen, Về nhà ăn cơm,

Share this Story

BÚN RIÊU THUẦN CHAY

 

Bún Riêu – món ăn dân giã quen thuộc của người Việt. Loanh quanh đâu đó ở một con phố của Hà Nội một chút thôi là ta đã thấy dăm ba hàng quán bán bún riêu rồi. Đó có thể là hàng quán hay là những gánh bún hàng rong. Mà không hiểu sao, mình có thể ăn bún riêu quanh năm, không chán cơm mà vẫn thèm bún. Bởi cái vị ngọt thanh, chua nhẹ của nó làm mình mê mệt. Và Bún Riêu Đậu vẫn giữ được trọn vẹn cái vị mà mình yêu.

Đối với mỗi món bún khác nhau, mình luôn cố gắng tinh chỉnh lại công thức nước dùng để có được bát bún ngon nhất. Bát bún ngon không thể thiếu đi nước dùng tông xoẹt tông được.

NGUYÊN LIỆU:

*Nước dùng

-         10g nấm hương khô

-         01 nhánh kombu (rong phổ tai)

-         40g hành tây

-         100g cà rốt

-         05 – 06 rễ mùi

-         80g củ đậu

-         100g dứa

-         250g cà chua chin

-         80g nấm tươi (mình dùng nấm sò)

-         01 củ hành khô

-         Nước tương (xì dầu) và muối để nêm nếm nước dùng

*Riêu Đậu

-         300g đậu phụ

-         01 nhánh tỏi tây (khoảng 20g)

-         Nước tương (xì dầu) để nêm nếm

-         Rau thơm, giá đỗ, chanh, ớt để ăn kèm với bún

CÁCH LÀM:

*Nấu nước dùng

-         Nấm hương khô rửa thật sạch, ngâm nước ấm khoảng 15 phút. Bạn vớt nấm ra và giữ lại nước ngâm nấm nhé.

-         Kombu (rong phổ tai) cắt làm đôi. Hành tây sơ chế, cắt khúc nhỏ. Cà rốt nạo vỏ, cắt khúc. Rễ mùi rửa sạch, đập dập.

-         Cho nồi lên bếp hâm nóng. Tiếp đến cho dầu vào nồi, đợi dầu nóng, phi thơm rễ mùi và hành tây, cho nấm hương vào đảo đều cùng chút nước tương. Xào các nguyên liệu ở lửa nhỏ đến khi cháy cạnh. Cho nước ngâm nấm cùng với cà rốt vào ninh trên lửa nhỏ khoảng 15 phút.

-         Cho dứa và củ đậu vào máy xay với một chút nước, rồi xay thật nhuyễn. Xay như vậy và cho vào nồi nước dùng, nước sẽ ngọt hơn nhiều và giảm bớt thời gian nấu. Sau khi đổ hỗn hợp nước dừa và củ đậu vào nồi, ninh thêm khoảng 10-15 phút.

-         Chuẩn bị chảo sạch. Cà chua cắt miếng và nấm rửa sạch. Phi thơm hành khô băm nhỏ, rồi xào cà chua, nấm với chút muối. Xào một lúc cà chua và nấm sẽ ra nước. Xào vậy trên lửa nhỏ khoảng 5-10 phút.

-         Nồi nước dùng bạn tắt bếp, vớt cái ra. Tốt nhất là bạn đổ nước dùng qua rây kim loại để có được nồi nước trong. Cho cà chua và nấm vào nồi nước dùng, đậy nắp vung và bạn chuyển sang khâu chuẩn bị riêu đậu.

*Làm Riêu Đậu

-         Bạn chia chỗ đậu làm đôi. Một nửa rán vàng, một nửa để nấu riêu.

-         Tỏi tây băm nhỏ, phi thơm. Đậu tán nhuyễn rồi bạn xào cùng hành boa rô. Nêm nếm thêm nước tương. Nếu có sẵn nước màu điều thì bạn có thể cho vào để tạo màu.

-         Làm xong riêu đậu thì bạn hâm nóng nước dùng khoảng 5-10 phút, nêm nếm cho vừa miệng.

-         Cho bún vào tô, với đậu chiên, riêu đậu, dứa thái lát cùng tía tô, hành lá, mùi thái nhỏ. Chan nước dùng nóng hổi lên tô bún. Thêm vài lát ớt nếu bạn thích cay.

Vậy là ta đã làm xong món bún riêu đậu vừa ngon lại đơn giản!

Nguồn: Ducankitchen

Cẩm Nang