ĂN THƯỜNG XUYÊN NHỮNG THỰC PHẨM NÀY ĐỂ PHÒNG NGỪA UNG THƯ VÚ

Đăng lúc: Mar 26, 2018

Tags: sống khỏe, Ung thư vú, Phòng chống ung thư, Chế độ ăn uống, Thực phẩm chống ung thư, Kiến thức sức khỏe,

Share this Story

ĂN THƯỜNG XUYÊN NHỮNG THỰC PHẨM NÀY ĐỂ PHÒNG NGỪA UNG THƯ VÚ

 

Mỗi năm có khoảng 126.000 ca mắc ung thư vú mới tại Việt Nam, và đáng lưu ý hơn là căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa dần, thậm chí có những bệnh nhân mới chỉ đang ở độ tuổi 20. Với con số đáng báo động như vậy, việc bảo vệ bản thân nhằm phòng chống và ngăn chặn các nguy cơ mắc ung thư vú là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi cô gái. Đặc biệt, chế độ ăn uống hàng ngày là điều mà các nàng luôn cần quan tâm.

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà hội con gái nên "nạp" mỗi ngày để tránh bị căn bệnh ung thư vú "ghé thăm" trong tương lai nhé!

1.    Nghệ


Củ nghệ có chứa một hợp chất gọi là curcumin, có thể ức chế các loại tế bào ung thư khác nhau như ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư phổi hay ung thư da.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, loại thực phẩm này có thể giúp ích rất nhiều trong trong việc ngăn ngừa và làm chậm sự lây lan của tế bào ung thư vú do có chứa chất bảo vệ tế bào, chống oxy hóa và chất chống viêm. Với lợi ích tuyệt vời của củ nghệ, bạn có thể cho thêm một ít bột nghệ vào thực phẩm ăn hàng ngày, hoặc pha với nước để uống vào mỗi buổi sáng.

Lưu ý: Bạn chỉ nên dùng nghệ với liều lượng vừa phải, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, đổ mồ hôi hoặc buồn nôn do nghệ có tính cay và kích thích dạ dày.

2.    Cá hồi


Cá hồi là một loại cá chứa nhiều axit béo omega-3, có khả năng làm chậm sự phát triển của khối u và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời, cá hồi còn là một nguồn cung cấp protein, vitamin B12 và vitamin D dồi dào. Tất cả những yếu tố này đều cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết để duy trì quá trình tăng trưởng tế bào và ngăn ngừa ung thư.

Cùng với cá hồi, một số loại cá khác cũng có thể giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư vú như cá thu, cá mòi, cá hồi, cá ngừ…

3.    Cà chua


Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Khoa học Nội tiết và Chuyển hoá của Viện Nội tiết cho thấy, một chế độ ăn uống gồm nhiều cà chua có thể giúp bảo vệ phụ nữ mãn kinh chống lại bệnh ung thư vú.

Cà chua có chứa lycopene, một chất chống oxy hoá mạnh có thể ngăn ngừa ung thư vú bằng việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Theo Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ, lycopene giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u bằng cách can thiệp vào sự tăng trưởng của các tế bào bất thường. Lycopene cũng rất có lợi trong việc phòng ngừa các bệnh ung thư khác như ung thư phổi và ung thư nội mạc tử cung. Vì thế, ngoài việc sử dụng làm thực phẩm chế biến món ăn thì lựa chọn tốt nhất là uống một nửa cốc nước ép cà chua mỗi ngày bạn nhé!

4.    Rau chân vịt


Rau chân vịt (hay rau bina) có chứa chất lutein chống oxy hóa, đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và phòng chống ung thư miệng, ung thư thực quản ung thư dạ dày và đặc biệt là ung thư vú. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất zeaxanthin và carotenoid, có khả năng loại bỏ các gốc tự do từ cơ thể bạn trước khi chúng gây ra các thiệt hại cho sức khỏe.

Hội con gái nên ăn rau chân vịt từ 2 - 3 lần/tuần để giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Cùng với rau chân vịt, các loại rau lá xanh khác như cải xoăn, cải xanh hay rau diếp xoăn cũng có khả năng phòng ngừa ung thư vú rất tốt.

5.    Bông cải xanh


Bông cải xanh có chứa các hợp chất có thể phòng chống ung thư như indole-3-carbinol, giúp thay đổi sự chuyển hóa estrogen và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú. Hợp chất này cũng có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa một số bệnh ung thư lệ thuộc vào hormone như ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.

Cùng với bông cải xanh, hãy cố gắng bổ sung thêm các loại rau khác như cải bắp, cải xoăn vào trong chế độ ăn uống hàng ngày để hạn chế nguy cơ mắc ung thư vú con gái nhé.

6.    Quả việt quất


Việt quất là nguồn chứa nhiều vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hoá, có thể giúp các XX phòng ngừa ung thư vú hiệu quả. Các chất phytochemicals có trong quả việt quất kết hợp với nhau để ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các dạng ung thư vú khác nhau.

Tuy nhiên, để nhận được nhiều lợi ích nhất từ loại quả này thì bạn nên ăn việt quất tươi thay vì những thực phẩm đóng gói được làm từ việt quất. Cùng họ với việt quất còn có dâu tây, quả mâm xôi... đó đều là các loại quả mà hội con gái nên "nạp" mỗi ngày.

Nguồn: Kenh14.vn/ Top10homeremedies

Cẩm Nang