03 MÓN CHAY NGON VÀ BỔ DƯỠNG CHO NGÀY RẰM THÁNG GIÊNG CẦU PHƯỚC LÀNH CHO CẢ NĂM (Tiếp theo)

Đăng lúc: Feb 19, 2019

Tags: Aeon Citimart, món ngon, Ngày chay, Rằm tháng Giêng, Chay, Nấm kho, Hủ tiếu chay, Canh chua chay, Bổ dưỡng, Lễ Phật,

Share this Story

03 MÓN CHAY NGON VÀ BỔ DƯỠNG CHO NGÀY RẰM THÁNG GIÊNG CẦU PHƯỚC LÀNH CHO CẢ NĂM

(Tiếp theo)


CANH CHUA NẤM CHAY THANH NHẸ

-         Bước 3: Nêm nước lẩu với 50ml nước ép tắc, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường trắng và 1/2 muỗng cà phê muối.

-         Bước 4: Nước canh sôi lên thì cho đậu hủ, đậu bắp, bạc hà, nấm kim châm vào, chờ nước sôi lại thì rắc ngò gai, ngò om và ớt sừng vào, tắt bếp.

Canh chua ngũ sắc nâu, vàng, trắng, xanh và đỏ tượng trưng cho ngũ hành, sự sung túc, rất ý nghĩa cho mâm cúng Rằm tháng Giêng.


HỦ TIẾU CHAY


Đây là món ăn được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vào những ngày ăn chay, khi không có thời gian nấu ăn, nhiều người thường đi ăn hủ tiếu chay, cà ri chay, bò kho chay, bún riêu chay,...Đây là một món ăn tuy quen thuộc nhưng khá chi tiết trong cách nấu nướng. Chắc rằng, với hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ nấu được một nồi hủ tiếu chay ngon vị, ngọt nước để dâng hương và thiết đãi gia đình mình trong ngày chay thanh tịnh Rằm tháng Giêng.

·       Nguyên liệu:

-         100 gr mỗi loại khoai môn và khoai lang

-         200 gr nấm đông cô

-         80 gr hành boa rô

-         20 ml dầu ăn

-         10 gr hạt nêm chay

-         100 gr vỏ hoành thánh

-         02 gr tiêu

-         300 gr đậu hũ trắng

-         150 gr lê

-         200 gr bắp Mỹ

-         13 gr muối

-         02 lít nước

-         100 gr mỗi loại cà rốt, củ cải trắng và cải thảo

-         10 gr đường phèn

-         500gr hủ tiếu

·       Cách làm:

-         Bước 1: Làm hoành thánh chay: Khoai môn và khoai lang hấp chín, dùng nĩa nghiền khoai cho mịn nhuyễn. Cho vào tô khoai môn, khoai lang, nấm đông cô băm nhỏ, thêm hành boa rô cắt nhỏ. Nêm gia vị gồm dầu ăn, hạt nêm chay, tiêu xay. Dùng muỗng trộn đều các nguyên liệu với nhau. Múc một muỗng nhỏ nhân vào lá hoành thánh, dùng tay gấp và xếp tròn lá hoành thánh lại với nhau.

-         Bước 2: Đun nóng dầu ăn, cho hành boa rô cắt lát vào phi vàng thơm, sau đó vớt hành ra, tiếp tục cho 300gr đậu hũ trắng cắt miếng vuông vào chiên vàng đều các mặt. Tiếp theo cho hoành thánh vào chiên vàng giòn.


-         Bước 3: Nấu nước dùng chay: Chuẩn bị nồi lớn, cho lê cắt miếng, bắp Mỹ cắt khúc, hành boa rô cắt khúc và muối, đổ vào 2 lít nước. Đậy nắp và hầm nhỏ lửa trong 60 phút.

-         Bước 4: Sau khi hầm 60 phút, vớt bỏ phần xác rau củ, lọc lấy nước dùng. Cho vào cà rốt, củ cải trắng cắt lát và 100gr nấm đông cô vào nấu khoảng 20 phút. Sau đó cho cải thảo cắt khúc vào và nêm gia vị gồm muối 10 gr, hạt nêm chay 5gr và đường phèn 10gr. Dùng muỗng khuấy đều, đợi hỗn hợp sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.

-         Bước 5: Trụng hủ tiếu cho vào tô, thêm các topping gồm đậu hũ chiên, hoành thánh, ngò rí, hành boa rô phi vàng, tiêu, rau củ và chan nước dùng. Hủ tiếu chay ăn kèm tàu hũ ki chiên giòn và rau giá rất ngon.


Nguồn: Cooky.vn

Cẩm Nang